A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: fopen(/home/hnkhamphachauau/public_html/application/storage/ci_session029b34696d238e28850c95e2013e4dbbc35a040d): failed to open stream: No space left on device

Filename: drivers/Session_files_driver.php

Line Number: 157

Backtrace:

File: /home/hnkhamphachauau/public_html/application/third_party/MX/Loader.php
Line: 173
Function: _ci_load_library

File: /home/hnkhamphachauau/public_html/application/third_party/MX/Loader.php
Line: 65
Function: initialize

File: /home/hnkhamphachauau/public_html/application/third_party/MX/Base.php
Line: 55
Function: __construct

File: /home/hnkhamphachauau/public_html/application/third_party/MX/Base.php
Line: 60
Function: __construct

File: /home/hnkhamphachauau/public_html/application/third_party/MX/Controller.php
Line: 4
Function: require

File: /home/hnkhamphachauau/public_html/application/third_party/MX/Modules.php
Line: 123
Function: include_once

File: /home/hnkhamphachauau/public_html/application/controllers/Rewrite.php
Line: 5
Function: spl_autoload_call

File: /home/hnkhamphachauau/public_html/index.php
Line: 289
Function: require_once

Chùa Thiên Mụ, ngôi chùa cổ linh thiêng và đẹp nhất của xứ Huế
HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Chùa Thiên Mụ, ngôi chùa cổ linh thiêng và đẹp nhất của xứ Huế

Chùa Thiên Mụ, ngôi chùa cổ linh thiêng và đẹp nhất của xứ Huế, sở hữu cảnh sắc thiên nhiên đẹp bình yên và những công trình kiến trúc chùa, điện, tháp, đình cổ độc đáo, trở thành điểm du lịch Huế nổi bật, thu hút du khách ghé thăm.

Xem thêm các tour ghép tại Huế:

 1. ĐÀ NẴNG - HỘI AN - BÀ NÀ - HUẾ - PHONG NHA

 2. ĐÀ NẴNG - BÀ NÀ - HỘI AN HUẾ - PHONG NHA

 3. HUẾ - ĐỘNG PHONG NHA

chùa Thiên Mụ

Khám phá chùa Thiên Mụ - du lịch Huế

Lịch sử hình thành và phát triển chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ hay còn được gọi là chùa Linh Mụ, nằm trên đồi Hà Khê, làng An Ninh Thượng, phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Theo truyền thuyết, năm Tân Sửu, Đoan Quốc Công Nguyễn Hoàng khi đi du ngoạn qua đây thấy phong cảnh hữu tình, địa thế tốt đã cho xây dựng chùa và gọi là Thiên Mụ Tự. Khi đến đời vua Tự Đức, chùa đổi tên là Linh Mụ Tự. Kiến trúc ban đầu của chùa rất đơn sơ, không có điểm nổi bật. Đến năm 1665, chùa Nguyễn Phúc Tân cho trùng tu, với quy mô nhỏ. Năm 1710, chúa Nguyễn Phúc Chu cho đúc quả đại hồng chung nặng 3285 kg, và đây là một tác phẩm mỹ thuật có giá trị cao, và cho đến nay tiếng chuông chùa trở thành âm thanh luôn ở trong lòng người dân xứ Huế. Năm 1714, chúa Nguyễn Phúc Chu tiếp tục cho xây dựng những công trình tráng lệ, trùng tu lại chùa với quy mô lớn gồm hệ thống công trình cổng tam quan, điện Ngọc Hoàng, điện Thập Vương, điện Thiên Vương, nhà thuyết pháp, lầu chuông, nhà Vân Thủy, điện Đại Bi, điện Dược sư, lầu trống, tăng phòng,... Đồng thời, chúa còn cho người sang Trung Quốc thỉnh tam Tạng kinh Luật, Luận Đại thừa hơn một ngàn bộ để đem về lưu giữ tại chùa. Đầu thế kỷ thứ 19, vua nhà Nguyễn gồm vua Minh Mạng, vua Gia Long đã cho trùng tu, sửa sang chùa. Giữa là điện Đại Hùng, sau là điện Di lặc, điện Quan Âm, Tàng Kinh. Hai bên là điện Đại Hùng và điện Thập Vương. Năm 1844, vua Thiệu Trị cho dựng thấp Từ Nhân sau đổi là tháp Phước Duyên, gồm bảy tầng, vật liệu xây dựng là bằng gạch. Bên trong mỗi tầng thờ một pho tượng Phật và đã trả qua hơn 150 năm, tháp Phước Duyên hiện nay là một điểm ấn tượng, đẹp nổi bật của điểm tham quan du lịch Huế khi đến chùa Thiên Mụ, vẫn in bóng xuống dòng sông Hương thơ mộng, mang đến những cảm xúc cho mỗi du khách khi đến đây bồi hồi. Đầu thế kỷ 20, chùa bị hư hỏng do gặp bão năm Giáp Thìn và vua Thành Thái đã cho trùng tu lại vào năm 1907 và đến nay ngôi chùa Thiên Mụ vẫn giữ nguyên vẻ đẹp kiến trúc cổ, với vẻ đẹp trang nghiêm, đồ sộ.

Xem thêm các thông tin tại Huế:

 1. Đầm Lập An - vẻ đẹp say đắm lòng người

 2. 5 lễ hội độc đáo nổi tiếng của du lịch Huế

 3. Hướng dẫn chi tiết đi du lịch Huế

Điểm tham quan kiến trúc chùa Thiên Mụ

Điện Đại Hùng: Là chính điện trong chùa Thiên Mụ, với kiến trúc theo kiểu Trùng thiền điệp ốc. Các cột, lăng, bệ được xây dựng bằng bê tông, bên ngoài có lớp sơn giả gỗ. Bên trong điện thờ tượng Phật Di Lặc, là phật tai to với ý nghĩa nghe những chia sẻ kể về những chuyện khổ của người trong thiên hạ, bụng to với ý nghĩa bao dung chuyện khổ dung trong thiên hạ và miệng rộng cười với ý nghĩa là cường những chuyện khó cười trong thiên hạ.

Điện Đại Hùng chùa thiên mụ

Ngoài ra, trong điện còn có bức hoành phi do chúa Nguyễn Phúc Chu ngự đề 1714, có treo một cái khánh đồng lớn chạm hình nhật nguyệt.

Bên trong điện thờ Tam Thế Phật ở chính giữa, 2 bên là Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền. Bên hông điện là nhà trưng bày hình ảnh, chiếc xe của hòa thượng Thích Quảng Đức, người tự thiêu 1963 để chống chế độ đàn áp Phật giáo. Tiếp theo phía sau là mộ tháp của hòa thượng Thích Đôn Hậu, người trụ trì chùa.

Điện Địa Tạng, điện Quan Âm: Nằm phía sau lưng điện Đại Hùng, cách một khoảng sân rộng với nhiều cây cảnh đẹp. Đây là nơi lưu giữ dấu vết nền cũ của điện Di Lặc rộng, điện Địa Tạng lọt trong nền.

Tháp Phước Duyên: Một thắng cảnh nổi tiếng nhất của chùa Thiên Mụ. Với kiến trúc kết cấu hình bát giác cao 7 tầng, theo mô hình dưới lớn trên nhỏ.

Bên trong Tháp Phước Duyên có hệ thống bậc thang xây cuốn từ dưới lên trên từ tầng 1 đến tầng 6. Từ tầng 6 lên tầng 7 dùng thang di động bằng gỗ và cửa khóa đặc biệt vì trước kia tầng 7 là nơi thờ tượng Phật bằng vàng.

tháp phước duyên chùa thiên mụ

Mỗi tầng ở tháp đều thờ tượng Phật khác nhau, cụ thể:

 • Tầng 1 thờ đức Phật Quá Khứ Tỳ Bà Thi
 • Tầng 2 thờ đức Phật Thi Khí
 • Tầng 3 thờ đức Phật Tỳ Xá Phù
 • Tầng 4 thờ đức Phật Câu Lưu Tôn
 • Tầng 5 thờ đức Phật Câu Na Hàm
 • Tầng 6 thờ đức Phật Ca Diếp
 • Tầng 7 thờ đức thích Ca Mâu Ni, Tây Phương Cực Lạc Pháp Vương và tôn giả Ca Diếp, A Nam.

Tam Quan: Là cổng chính, với cấu trúc 2 tầng, có 8 mái, được xây dựng bằng gạch, dàn trò bằng gỗ, với cấu trúc 3 lối đi, mỗi lối có cửa ván 2 cánh bằng gỗ được bó bằng đai, đinh đồng, 2 bên lối đi có tượng Hộ Pháp trấn giữ.

Lầu lục giác, tứ giác: Đây là nơi chứa các văn vật gốc gồm các bia đá khắc bi ký của vua Thiệu Trị, bia đá, rùa đội bia đá thờ chúa Nguyễn Phúc Chu, Đại Hồng Chung. Công trình được xây dựng bằng gạch đá, kết hợp với một số họa tiết trang trí, bức họa cổ hài hòa, tạo điểm nhấn thu hút du khách tham quan.

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ là nơi ngân vang tiếng chuông chùa ghi dấu trong lòng người dân Huế. Bên cạnh đó, cảnh sắc tuyệt đẹp khi bình minh lên, khi ánh hoàng hôn buông xuông, hay trong ánh trăng đêm rằm thanh mát đã tạo nên một ngôi chùa đẹp thơ mộng, hiền hòa.

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: rewind() expects parameter 1 to be resource, boolean given

Filename: drivers/Session_files_driver.php

Line Number: 189

Backtrace:

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: filesize(): stat failed for /home/hnkhamphachauau/public_html/application/storage/ci_session029b34696d238e28850c95e2013e4dbbc35a040d

Filename: drivers/Session_files_driver.php

Line Number: 193

Backtrace: